You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

53. Các món ăn dân tộc cổ truyền

02/09/2011 9:48:31 SA

Đây là một tư liệu quý để nghiên cứu về những món ăn đậm chất dân dã Việt Nam, lưu truyền và bảo ... 


53. Các món ăn dân tộc cổ truyền

P1150407

Nguyễn Đức Khoa

Nhà xuất bản Văn học Dân tộc

Năm xuất bản 1993

Số trang 218

Việt Nam là một đất nước có nền ẩm thực lâu đời và phát triển, trong đó có nhiều món ăn đạt đến trình độ chuẩn mực của sự ngon lành. Bởi lẽ việc thưởng thức nghệ thuật ẩm thực ngoài cái ngon của việc cảm nhận bằng vị giác, còn có cái ngon cảm nhận bằng khứu giác, thị giác. Do đó khi chế biến những món ăn người Việt Nam luôn chú ý một cách toàn diện về mọ mặt của món ăn. Ăn không chỉ để no mà còn để thưởng thức, ăn cái hương cái hoa, cái tài của người nấu nướng.

Tuy nhiên, với sự mở rộng cánh cửa hội nhập ẩm thực Việt Nam cũng có sự biến tấu và lai tạo với ẩm thực các nước trên thế giới. Chính sự lai tạo này đã tạo ra cho ẩm thực nước nhà thêm nhiều món ăn mới. Tuy vậy, những món ăn cổ truyền đã dần dà đi vào quên lãng, làm cho ẩm thực nước nhà mất đi cái căn nguyên vốn có. Xuất phát từ những vấn đề trên, cuốn sách Các món ăn dân tộc cổ truyền đã góp phần bảo lưu những giá trị truyền thống trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc, bao gồm các món như: xôi, chè, bánh, mứt. Cuốn sách được chia thành 2 phần: phần 1 là các món bánh đặc sản cổ truyền Việt Nam, phần 2 là các món quà dân gian Việt Nam.

Trong giới hạn của cuốn sách, ngoài phần chính, tác giả dành phần phụ lục ghi tóm tắt cách chế biến các món ăn cổ truyền rút ra từ cuốn Nữ công thắng lãm của vị đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720 – 1791) và một số tư liệu văn học của dân gian có nhắc tên các món quà bánh dân gian cổ truyền.

Đây là một tư liệu quý để nghiên cứu về những món ăn đậm chất dân dã Việt Nam, lưu truyền và bảo vệ những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Xin giới thiệu cùng quý độc giả.

Ý Nhạc giới thiệu

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!