Ngào ngạt hương ve

11/10/2011 9:39:16 CH

Khi nói đến ve sầu, người ta lại nghĩ đến vai trò đại sứ mùa hè của chúng. Nhưng ít ai biết rằng ... 


Ngào ngạt hương ve

 

 

Khi nói đến ve sầu, người ta lại nghĩ đến vai trò đại sứ mùa hè của chúng. Nhưng ít ai biết rằng chúng còn là một món ăn ngon, ngào ngạt hương thơm.

 

 

Những ngày ở tiểu học, tôi còn nhớ mình đã học qua câu chuyện ngụ ngôn của Lafontaine về Con ve và con kiến. Chuyện kể là con ve chỉ thích ca hát suốt các ngày hè tươi đẹp còn đàn kiến cần cù lo chuyển chỗ dự trữ lương thực và xây tổ đề phòng cho những ngày đông lạnh giá. Con ve thật sự tỉnh ngộ và cay đắng sau khi phải đến tổ kiến để xin ăn và chỗ ở. Câu chuyện này là một mô hình luận lý của tính khôn ngoan, ham làm việc và biết lo xa của đàn kiến so với những thói hư tật xấu của loài ve ham chơi. Đó là chuyện sách vở chữ nghĩa của tuổi học trò, còn ngoài đời thì ve sầu có có một bí mật – nó còn là một món ăn đặc sản có một không hai !

Ve sầu thuộc họ côn trùng có đầu to, hai cánh trong có nhiều vân được nhiều người biết nhất vì kích thước to lớn và khả năng tạo âm thanh rỉ rả, inh ỏi, suốt mùa hè. Sau khi giao phối, ve cái đào những rãnh nhỏ lên vỏ các cành cây và đẻ trứng vào đó. Khi trứng nở, ấu trùng ve rơi xuống và đào sâu vào trong đất. Khi đến giai đoạn chuyển tiếp cuối cùng để kết thúc thời kỳ ấu trùng, những chú ve đào một đường hầm chui lên mặt đất. Sau đó, chúng lột xác lần cuối trên một cái cây gần đó và trở thành ve trưởng thành. Vỏ xác ve sẽ vẫn còn nằm đó và gắn vào vỏ cây.

Ve sầu không chích, không cắn và vô hại đối với con người. Nhiều người dùng ve sầu làm thuốc, trong xác ve sầu có kitin; tính mát, trừ phong nhiệt. Theo Đông y, dùng xác ve sầu chữa sốt, kinh giật, kinh phong ở trẻ em, chân tay co quắp, ho cảm mất tiếng, viêm tai giữa... Gần đây, ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản, rất được ưa chuộng.

Mùa săn ve

Ve xuất hiện nhiều vào thời gian từ cuối tháng 2 âm lịch và kéo dài cho đến khoảng tháng 5 âm lịch. Cũng vào khoảng thời gian này là lúc bắt đầu mùa săn ve.

Khoảng 7 giờ tối là thời điểm lý tưởng nhất, lũ chúng tôi cầm đèn pin hoặc đèn dầu với một chiếc túi nhỏ đi bắt ve. Ánh sáng tỏa ra từ những ngọn đèn ấy chớp nhoáng khắp, le lói cả khu vườn cùng tiếng nói cười, đùa giỡn ríu rít cộng với tiếng chó sủa văng vẳng tạo nên bầu không khí vui nhộn, khuấy động cả một vùng quê yên ắng, thanh bình…

Trên những thân cây trong vườn nhà như măng cụt, chôm chôm, cây cao su hoặc bất cứ một cái cây nào... ve bám đầy. Vào giờ này là giờ nhộng ve chui lên từ mặt đất và bám lên thân cây sau đó chúng sẽ lột xác. Khi lột xác, ve có màu xanh đọt chuối rất dễ nhận biết. Thời điểm nhộng lột xác thành ve rất dễ bắt vì chúng mềm và yếu, lúc này chỉ dùng tay gỡ chúng ra khỏi thân cây. Trung bình mỗi cây có từ 3 – 5 con ve bám vào. Còn nếu như muốn bắt ve trưởng thành phải dùng 2 cái muỗng gõ vào nhau, lúc đó ve bay lại và dùng bọc bắt. Nhiều người đến mùa ve có thể đi bắt suốt đêm. Trong một đêm có thể đi bắt ve làm 3 đợt. Đó là vào lúc 19 giờ, 21 giờ và 3giờ sáng vì thời điểm đó ve chui lên nhiều. Mùa săn ve kéo dài hết mùa hè.

Món ăn có một không hai

Ve sau bắt về đem ngâm vào nước ấm, có pha chút muối để chúng ra hết chất của mủ cây, và chất nhờn bám trên thân chúng. Sau đó ngắt bỏ phần chân, cánh và rửa lại bằng nước sạch, để cho ráo nước. Ve có thể được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: Ve nướng trên than hồng, ve xào hành, ve nấu cháo (cốt dừa)… nhưng ngon nhất là ve tẩm bột chiên giòn.

 

Ve sầu chiên

Ve nhồi hạt đậu phộng vào bụng sau đó đem tẩm gia vị rồi mới đem chiên giòn. Khoảng 15 phút sau, khi mùi thơm tỏa ra, những con ve sầu có màu vàng mỡ bóng láng thì người ta lấy ra thưởng thức. Nếu muốn cầu kỳ hơn chút xíu, thì pha một chén bột nhúng từng con rồi thả vào chảo dầu đang sôi, đến khi bột có màu vàng ươm là vớt ra.

Ăn nhộng ve mà có thêm các loại rau ăn kèm như húng quế, ngò tàu… chấm chút nước mắm chanh, ớt thì tuyệt hơn. Món này mà ăn vội vàng thì không cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của nó. Phải nhai chậm rãi, từ từ cảm nhận bạn sẽ thấy đầu lưỡi tê tê, một vị ngọt tan dần dần trong miệng khiến người thấy sảng khoái đã đời. Vị béo ngậy, thơm lừng khiến người ta ăn mãi mà không biết chán. Nhưng món ngon phải có đồ uống thích hợp mới thêm đậm đà. Đưa nhộng ve sầu chiên giòn tan vào trong miệng, nhấp một chút rượu cho người ta cảm giác thì không gì thú bằng.

Cùng với các món châu chấu, dế mèn, bươm bướm trắng, mối, sâu măng, bọ xít, trứng kiến đỏ… món ve sầu chiên giòn là món ăn có hương vị đặc trưng góp phần tạo nên nét đặc biệt của văn hóa ẩm thực xứ sở côn trùng.

Như Bình





rating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận