You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Hát nói tại buổi gây quỹ văn hóa giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation

25/12/2013 10:07:22 CH

  Ngày 27/12/2013 tại nhà hàng Liberty Palace (Sydney, Úc) đã diễn ra chương trình hát nói tại buổ... 


 Hát nói tại buổi gây quỹ văn hóa giáo dục “Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation”

 

Ngày 27/12/2013 tại nhà hàng Liberty Palace (Sydney, Úc) đã diễn ra chương trình hát nói tại buổi tiệc gây quỹ văn hóa giáo dục “Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation”. Tham dự chương trình có đông đảo học giả, mạnh thường quân, bà con Việt Kiều. Sau đây, chúng tôi xin trích đăng bài hát nói của Tiến sĩ Sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã - Trưởng đề án Bếp Việt - Bếp của thế giới, Chủ nhiệm CLB Âm nhạc dân tộc hương sắc ba miền, cũng như tâm sự của ông về vấn đề văn hóa dân tộc.

Hỡi ai lẳng lặng mà nghe

Những lời tâm huyết chẳng che giấu người

Giấu chi sự thật mười mươi

Việt Nam giáo dục kém người quá đi

 

Dĩ nhiên tụt hậu còn gì

Nguy cơ Bắc thuộc còn chi mà ngờ

Lương sư hưng quốc bây giờ

Rất cần đến mức chẳng chờ nữa đâu

 

Này hỡi thanh niên lập chí

Phải làm sao giáo dục có lý, có tình

Tình nhà tình nước tình mình

Tình yêu đất nước thật tình ta bức xúc

 

Dựng xây đất nước đàng hoàng thực

Cần để nhân dân làm chủ hơn

Làm sao Dân tộc phải giữ hồn

Cứ nói ngay nói thật đâu còn có sợ

 

“Tang bồng hồ thỉ” bạn trẻ ơi cần trả nợ

Mỗi người mỗi kế hoạch nhỏ phải làm mau

Chung tay chung sức cùng nhau

Với những lời tâm huyết, tôi muốn gửi đến các bạn trẻ ở trong và ngoài nước và mong hàng trăm, hàng ngàn người có mặt hay không có mặt cùng chia sẻ với tôi. Cũng mong các bạn trẻ ở trong và ngoài nước chia xẻ những lời tâm huyết trong Tâm thư gửi các bản trẻ nhân chuyên đi Úc cuối năm 2013.

Cũng trong dịp này, tôi xin trân trọng giới thiệu bản thảo “Trường ca giáo dục gia đình và văn hóa Quốc đạo” và mong sau chuyến đi Úc này tác phẩm Trường ca được hoàn tất và ấn hành ở trong và ngoài nước với mọi dạng từ sách in giấy đến ebook, kèm theo hàng chục, hàng trăm các đĩa hát thơ với hàng trăm làn  điệu dân ca, ca cổ ba miền.

Tác phẩm Trường ca gồm 2 chương: Giáo dục gia đình và Văn hóa Quốc đạo cùng  phụ lục:

Giáo dục gia đình: 1.Gia huấn ca, 2.Nghệ thuật giáo dục gia đình, 3. Hịch Biển Đông -Trường ca Biển Đông dậy sóng, 4. Kinh quốc đạo, thờ Quốc Tổ, anh hùng dân tộc, Thánh mẫu và Tiên tổ của mọi gia đình, 

Văn hóa quốc đạo gồm 3 phần: 1.Triết lý lý tưởng, 2. Bản sắc Việt Nam, niềm tự hào dân tộc, 3.Hành đạo.

Phần phụ lục gồm những bài viết giữ hồn dân tộc trên Báo Thanh Niên năm 2012 và những tâm thư gửi các bạn trẻ.

 Giữ hồn dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc Việt mà văn hóa, giáo dục gia đình là nồng cốt sẽ là yếu tố quan trọng khiến Việt Nam tránh được nguy cơ trở thành thuộc quốc mà còn lớn mạnh trở thành cường quốc biển một ngày không xa. Âu cũng là góp phần vào sự nghiệp hiện nay đấu tranh, kháng chiến bảo vệ hồn dân tộc của toàn dân vậy.

Những vần thơ Gia huấn ca, Hịch Biển Đông - Trường ca Biển Đông dậy sóng cũng như Kinh Quốc đạo (Thập nhị hiền kinh) với 5.6000 câu lục bát được quảng bá rộng rãi đến mọi gia đình Việt Nam ở trong và ngoài nước, đã và sẽ được diễn cảm bằng hát thơ với những vần thơ thuần Việt lục bát được hát với hàng trăm, ngàn các làn điệu dân ca, ca cổ của mọi miền đất nước, là vốn quý độc đáo, độc nhất vô nhị trên thế giới (hiện đã có CD Ca trù Quốc đạo do Nhóm Ca trù Thái Hà trình diễn và CD Hát thơ Quốc đạo do Nhóm NSUT Thanh Ngoan trình diễn và trên mạng google với “Đêm ca trù, hát thơ báo hiếu”; “Đêm ca trù, hát thơ Nhớ Mẹ”; “Hát thơ 2012”; “Hát thơ 2013”…

 Đề án Bếp Việt với trang web: www.amthuc.net.vn xây dựng lý luận ẩm thực Việt Nam lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon vừa lành… với bộ sách: Bản sắc Ẩm thực Việt Nam, Độc đáo ẩm thực Thăng Long - Hà Nội, Độc đáo ẩm thực Huế, đã và sẽ được ấn hành tiếp như Phở Việt, Độc đáo ẩm thưc Nam Bộ, Độc đáo ẩm thực Sài Gòn, cùng những tọa đàm và hội thảo quốc tế Pháp - Việt về quảng bá Bếp Việt ra thế giới và phục dựng ẩm thực cung đình Huế với việc chuẩn hóa các món ăn Việt, chuẩn hóa nhà hàng Việt cùng ra đời các công ty phát triển chuỗi nhà hàng từ thực phẩm sạch đến bếp sạch.

Xin cám ơn Ban tổ chức cùng quý khách có mặt hay không có mặt hưởng ứng xây dựng quỹ Văn hóa giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation, trước hết ấn hành, phổ biến, quảng bá “Trường ca Giáo dục gia đình & Văn hóa Quốc đạo”.

Cũng xin quý vị tìm hiểu qua mạng những thông tin kể trên để cùng nhau chia xẻ , nhất là Chương trình Ngàn Thanh niên thế kỷ XXI sẽ phát triển xây dựng Việt  Nam trở thành cường quốc biển trong một ngày không xa.

Mong vậy thay.

Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Tiến sĩ sử học

www.amthuc.net.vn

www.hannguyennguyennha.com

Blog/Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation

Email: hannguyen1940@yahoo.com

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!