You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

58. Quà Hà Nội

11/10/2011 9:36:16 CH

Cuốn sách là một công trình nghiên cứu mà tác giả Nguyễn Thị Bảy viết để chào mừng 30 năm ngày th... 


58. Quà Hà Nội

 

Nguyễn Thị Bảy

Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin

Năm xuất bản 2000

Số trang 332

Cuốn sách là một công trình nghiên cứu mà tác giả Nguyễn Thị Bảy viết để chào mừng 30 năm ngày thành lập Viện Văn hoá. Với công trình này, tác giả không chú trọng vào việc diễn tả tình cảm, cảm xúc về những món ăn mà tác giả đi vào tiếp cận từ góc nhìn văn hoá ẩm thực. Đồng thời, tác giả đi vào luận giải và đưa ra những khái niệm, những nhận định riêng về quà và cách thưởng thức quà của người Hà Nội.

Bên cạnh phần mở đầu, kết luận, phụ lục, tác giả đã chia công trình nghiên cứu của mình thành 3 chương chính với hệ thống kiến thức từ lý luận chung đến riêng.

Chương 1: là những vấn đề cơ bản của văn hoá ẩm thực Việt Nam – Hà Nội và quà Hà Nội. Bằng những nhận thức về lý luận văn hoá ẩm thực, bối cảnh sinh thái, vị thế Hà Nội cho đến vị trí văn hoá ẩm thực Hà Nội trong nền ẩm thực nước nhà, cái chung và cái riêng của ẩm thực Hà thành. Tác giả đã khái quát cho người đọc thấy rõ vị trí đặc biệt của ẩm thực Hà Nội. Chính vị trí đặc biệt này đã tạo dấu ấn quan trọng trong việc tiếp biến với ẩm thực các vùng khác.

Chương 2: là quà Hà Nội và người Hà Nội ăn quà. Quà và ăn quà, ăn uống, ăn chơi, quà, quà Hà Nội, chất liệu và việc phân loại quà Hà Nội, chất liệu – loại hình và ứng xử của người Hà Nội trong việc ăn uống, theo kĩ thuật chế biến nguyên liệu, ăn quà theo thời gian tiêu thụ một ngày đêm, một số quà tiêu biểu của Hà Nội, ăn quà theo tuổi tác và các tầng lớp xã hội, giao lưu văn hoá trong ăn quà – quà uống của người Hà Nội.

Chương 3: những đặc trưng và triển vọng của văn hoá ẩm thực – quà Hà Nội

Đây là một là tài liệu quan trọng góp phần nghiên cứu có cơ sở vốn quý văn hoá ẩm thực Hà Nội.

Xin giới thiệu cùng quý độc giả.

Ý Nhạc giới thiệu

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!