You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

56. Thú ăn chơi của người Hà Nội (tập 1)

28/09/2011 10:50:55 CH

Mảnh đất ngàn năm văn hiến Hà Nội đã lưu giữ nhiều nét văn hoá độc đáo của cha ông ta qua dặm dà... 


56. Thú ăn chơi của người Hà Nội (tập 1)

 

P1150404

Băng Sơn

Nhà xuất bản Văn hoá – Thông tin

Năm xuất bản 1996

Số trang 287

Mảnh đất ngàn năm văn hiến Hà Nội đã lưu giữ nhiều nét văn hoá độc đáo của cha ông ta qua dặm dài lịch sử. Con người Hà Nội hào hoa thanh lịch, sự thanh lịch ấy thể hiện rõ nét trong các khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt thú ẩm thực và các trò chơi dân gian.

Cuốn Thú ăn chơi của người Hà Nội (tập 1) của nhà văn Băng Sơn đã phần nào khái quát những thú ăn và chơi của người Hà Nội. Những cái thú ấy đã được nâng lên thành một nghệ thuật, thành giá trị sống, nó trở thành những kí ức khó quên trong lòng người, như lời thủ thỉ của chính tác giả: “có ai mà không ghi nhớ những ngày thơ ấu có tết Đoan ngọ với bữa giết sâu bọ lúc sáng sớm. Cái tục lệ đi tắm lúc bình minh rồi ra đồng hứng những giọt sương trong bông hoa vừng về tra mắt…như khúc nhạc dạo đầu, như màng tự mộ của vở kịch tưng bừng hội quả từ đây cho đến ngày hoa cúc hoa đào khoe sắc”.

Dòng cảm xúc của nhà thơ hay chính là cảm xúc của chính những người con đất Hà thành giành tặng những giá trị độc đáo của cha ông. Từ tảm mạn về ăn, tản mạn về uống, người Hà Nội ăn quà, bữa ăn thường ngày, cái bàn nước, nhịp quả đầu mùa, bát nước chấm, gia vị, món luộc, cơm nắm, ngẩu pín và tái sách, bún, bánh đúc quê hương, bánh dày bánh giò, xôi lúa, xôi bốc mả, phố ngắn nhất và thịt bò khô, phá xang, bánh cuốn Bà Hai Tầu, nhớ ai như nhớ, cho đến tản mạn về chơi, xem hát, ca nhạc ở nhà, thú sưu tập, chơi lá, hoa tết, hàm rằng, mái tóc, cái mũ, chuyện giầy dép, nét mặc một thời, tấm thiếp, ngắm trăng, màu say đắm, tiếng ru. Kết thúc dòng cảm xúc của tác giả chính là những tình cảm thiết tha giành cho quê hương mình. Đó là chữ “Hàng” gợi cảm, bài thơ áo dài, hương đêm Hà Nội, ngõ Hà Nội, mưa trên phố, Hà Nội mùa sương, cây xanh Hà Nội, đám tang ngày trước, hoa cúng, chợ hoa.

Những điều tưởng như giản đơn, rất đỗi bình dị trong cuộc sống nhưng nó đại diện cho phong cách của con người một thời. Người Hà Nội là thế đó, từ thú ăn, cho đến thú chơi đều toát lên những nét kiêu sa, thanh lịch. Nếu như ai chua thật sự hiểu về người Hà thành hày cũng trải lòng với nhà văn Băng Sơn qua tập 1 của cuốn sách này.

Xin giới thiệu cùng quý độc giả.

Ý Nhạc giới thiệu

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!