You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Quán Cua đồng - nơi tìm lại kỷ niệm quê hương

05/08/2009 3:16:33 CH

“Anh đi anh nhớ quê nhà, Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tường” 


Quán Cua đồng - nơi tìm lại kỷ niệm quê hương 

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”


Một hơi thở, một miệng cười gửi lại cả một mối tình êm dịu mà kín đáo, cũng như một người xa quê lâu ngày nhớ ra biết bao kỷ niệm tươi đẹp nơi đồng quê. Ai đã bảo ăn uống là một nghệ thuật, hơn thế nữa ăn uống còn là cả một nền văn hóa.
 
Một mâm cơm với những món ăn dân dã mà ấm lòng

 Hãy xem bữa cơm hôm nay với nhiều món ngon của lạ, nhưng đâu đó vẫn còn thiếu một thứ gì đó đang dần dần nhường chỗ cho những món Tây món Tàu. Với sự xuất hiện của các tòa nhà cao ốc văn phòng, các công ty to, nhỏ..... hình ảnh những xe cơm hộp lao nhanh trên đường, những cửa hàng thức ăn nhanh đang nở rộ lấn át dần các quán "cơm bụi". Từ trước đến nay, nhiều người đã phân tích và giải thích các tác phẩm văn chương việt nam, phần tôi, bắt đầu từ đây muốn đem phân tích miếng ngon dân dã, những miếng ngon mà khi ăn vào thấy ngát mùi quê hương, thấy thích thú và kiêu hãnh khi được làm người con đất Việt.

Ai có dịp một lần về quê hương, được ăn một bát canh cua, chỉ nâng lên ngang cằm đã thấy kỷ niệm tuổi thơ lại ngập tràn trở về. Cua đồng giàu chất dinh dưỡng và canxi, mướp có vị ngọt thanh, mồng tơi vị chua, rau đay vị đắng... đó là món quà quê quý giá  mà ông cha ta để lại, nó mang đậm một nét đồng quê với hương lúa thơm lừng, những bụi tre rì rào gió mát bên chú bé chăn trâu, thổi sáo. Cũng không thể phủ nhận những món mới lạ, hấp dẫn đã bổ sung cho nền văn hóa ẩm thực Việt Nam nhưng chẳng dễ gì món cà dầm tương kia lại trở thành nỗi nhớ quê và đi vào các câu ca dao xưa, không chỉ là hình ảnh đơn thuần mà đây chính là cái hồn của người việt. Giữa thành thị  náo nhiệt, đôi lúc cũng cần tìm một chốn nào đó để trở lại với những ký ức ngày xưa, với những bữa cơm bình dị bên mẹ, bên bà. Một cốc trà xanh với gừng, một bát canh cua rau đay, một chút giả cầy hay vài cọng rau lang luộc bên bát mắm cáy hay quê hơn nữa với đĩa thịt luộc bên bát mắm tôm...Bên chiếc bàn tre trên cái chiếu ở quán CUA ĐỒNG, cái mệt, và bận rộn của đô thành cũng dường như tan biến, mà thay vào đó là cái duỗi chân thật thoải mái trên chiếc chiếu cói với những cảm giác thật nhẹ nhàng. Riêng phần tôi, mỗi lần ngồi bên mâm cơm ấy, hình ảnh của U tôi lại hiện  lên mồn một trong ký ức, nỗi nhớ quê lại trỗi lên da diết.Cua đồng là nơi tuyệt diệu để tôi quên đi sự lo toan bộn bề trong cuộc sống, và để tôi tìm về với tất cả những đặc sản của vùng Bắc Bộ quê tôi.

QUÁN CUA ĐỒNG
Địa chỉ: 18A/3/A3 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1.
Điện thoại: (84-8) 3  8246825

                                                                                                            

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!